บทความทั้งหมด, สารพัดเมนูอร่อย

แชร์ไอเดีย ข้าวสวยค้างคืนทำอะไรกินดี?

บางทีเผลอลืมหุงข้าวเยอะเกินไปจนข้าวเหลือ บางคนอาจจะคิดว่าข้าวสวยค้างคืนไม่อร่อยเหมือนหุงใหม่และตัดใจทิ้งไปใช่ไหม หรืออาจจะนำไปทำข้าวคลุกปลา/เนื้อสำหรับสัตว์เลี้ยงทั้งหลาย

บอกเลยว่าไม่จริงง วันนี้เรามีวิธีจัดการข้าวเย็นมานำเสนอ วิธีง่ายๆ ไม่ยาก แถมยังได้ข้าวหอมๆ ร้อนๆ แสนอร่อยมากินอีกมื้อ

เริ่มจากการเก็บข้าวก่อน เหลือข้าวเย็น ต้องเก็บยังไงดีนะ ??

  • อุ่นในหม้อข้าว
    สำหรับหม้อหุงข้าวที่มีโหมดอุ่นร้อน สามารถเก็บข้าวได้นาน โดยแนะนำให้ทำการซุยข้าว/คนข้าวให้ทั่วก่อน ให้ข้าวกระจายออกอย่าให้จับเป็นก้อน เพื่อให้ข้าวแต่ละเม็ดสามารถระบายไอร้อน และรับความร้อนได้อย่างทั่วถึง

    แต่อาจจะมีข้อควรระวังคือ ถ้าหม้อข้าวมีระบบการแพร่ความร้อนที่ไม่ดีนัก อาจจะทำให้หน้าข้าวแห้งได้ นอกจากนี้การใช้งานหม้อหุงข้าวหนักเกินไป อาจส่งผลเสียต่ออายุการใช่งานของหม้อหึงข้าว

  • เก็บข้าวเข้าตู้เย็น
    นำข้าวสวยออกจากหม้อหุงข้าว ตั้งทิ้งไว้ (ระวังอย่าให้โดนลม) ให้อุณหภูมิลดลงจนไม่ร้อน นำใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิด แล้วเก็บเข้าตู้เย็น เช้ามาก็นำออกมาอุ่น อาจจะอุ่นโดยไมโครเวฟ หรือจะใช้หม้อซึ้งก็ได้ตามสะดวก

    ทริคเล็กๆ นิดนึงสำหรับการอุ่นข้าวโดยไมโครเวฟ ทำให้ข้าวนิ่มและร้อนขึ้นได้โดยการพรมน้ำลงบนหน้าข้าวเล็กน้อย เพื่อให้น้ำช่วยทำให้ข้าวนิ่มและไม่แห้งเกินไป

แค่นี้ก็ได้ข้าวสวย ที่เหมือนหุงใหม่แล้ว! อิ่มอร่อยไปอีกมื้อ

เก็บไว้ทำเมนูใหม่อย่าง ข้าวผัด

เป็นอย่างที่หลายคนทราบว่าสำหรับเมนูข้าวผัด ควรจะใช้ข้าวเย็นในการทำ เพราะไม่เละง่าย เพียงนำข้าวแช่เย็นออกมา ตั้งไว้จนอุณภูมิปกติ ตั้งเตาลงเครื่องผัด จะหมู ไก่ หรือใส่ไข่อย่างเดียวก็ได้ ผัดจนสุกแล้วใส่ข้าวเย็น เหยาะซอสปรุงรสอีก ใส่เครื่องปรุงอีกหน่อย เท่านี้ก็ได้เมนูใหม่สุดอร่อยแล้ว!

อยากซดอะไรร้อนๆ คล่องคอก็นี่เลย ข้าวต้ม!
เติมน้ำ ตั้งไฟ ใส่ข้าวเย็นลงไป หมั่นคนให้ทั่วจนข้าวบาน ถ้าชอบแบบข้นๆ แนะนำใส่ข้าวเหนียวลงไปผสมด้วยเล็กน้อย รับรองติดใจ

เห็นมั้ยว่าข้าวเย็นทำอะไรได้มากมาย จากนี้หุงข้าวได้แบบสบายใจไม่ต้องกลัวเหลือ!
สนใจสั่งข้าวธรรมตอนนี้ >>คลิก<<