ข้าวเหนียวมะม่วง

ข้าวเหนียวมะม่วง

“ข้าวเหนียวมะม่วง” เมนูของหวานที่โดนใจกันไปเกือบทั้งโลก ใครมาเยือนประเทศไทยก็ต้องได้ลิ้มลองสักครั้ง ชื่อเสียงโด่งดังจนเป็นหนึ่งในเมนูขึ้นชื่อของเรา

ปกติได้แต่ซื้อกิน ถ้าอยากจะลองทำกินเองดูบ้างล่ะ? คงไม่ยากเกินความสามารถของเรา แต่ก็ต้องเตรียมตัวสักหน่อย อย่างน้อยองค์ประกอบหลัก 3 อย่างก็ต้องเตรียมของที่ดีที่สุด เมื่อมารวมกันก็เป็น ข้าวเหนียวมะม่วงที่สมบูรณ์ ทั้งรสชาติ และกลิ่นหอม

มะม่วง

สำหรับมะม่วงที่จะนำมาใช้ในเมนูข้าวเหนียวมะม่วง ผู้คนส่วนใหญ่จะนิยมเป็นพันธุ์ “อกร่อง” หรือ “น้ำดอกไม้” เนื่องจากทั้งสองพันธุ์นี้มีรสที่หอมหวาน เมื่อกินคู่กับข้าวเหนียวมูนคุณภาพดี ก็จะยิ่งส่งเสริมรสชาติกันให้อร่อยยิ่งขึ้น 

เคล็ดลับเล็กๆ ในการเลือกมะม่วง คือการเลือกมะม่วงที่เปลือกมีรอยดำบ้าง เพื่อรับประกันความสุกของมะม่วงจริงๆ หรือจะทดลองกดเบาๆ เพื่อเช็กความนิ่มที่สื่อถึงความสุกของมะม่วงนั่นเอง


กะทิ

กะทิ จะทำให้ข้าวเหนียวมะม่วงของเราหอม หวาน มัน ตั้งแต่ในตัวข้าวเหนียวมูน รวมทั้งน้ำกะทิที่ราดด้านบนอีกที

โดยกะทิที่ใช้ควรเป็นส่วนหัวกะทิ เรียกว่าคัดเอาแต่ความข้นหวานมันของกะทิมาใช้ หากไม่ชอบหวานมาก สามารถลดน้ำตาลตอนที่มูนข้าวเหนียวได้ หรือตัดรสด้วยเกลือเล็กน้อย แต่ไม่ควรใช้หางกะทิ เพราะไม่ข้น และหวานมันมากพอจะทำข้าวเหนียวมูน หรือทำน้ำกะทิสำหรับราดบนข้าวเหนียว

นอกจากนั้นยังสามารถใช้ใบเตยควบคู่ไปด้วย เสริมความหอมในกะทิให้หอมมันยิ่งขึ้น โดยมัดใบเตยเป็นก้อนแล้วใส่ลงเคี่ยวกับกะทิ พอเดือดก็จะได้กลิ่นใบเตยหอมๆ ได้ที่พร้อมสำหรับขั้นต่อไป


ข้าวเหนียวขาวเชียงราย (เขี้ยวงู)

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ‘ข้าวเหนียวมะม่วง’ เราจะขาดข้าวเหนียวไปได้อย่างไร
คนส่วนใหญ่มักเลือกข้าวเหนียวพันธุ์ “เขี้ยวงู” มาใช้ในการทำเมนูข้าวเหนียวมะม่วง เพราะนึ่งออกมาแล้วได้เมล็ดเรียวสวย สีขาวนวล มีกลิ่นหอม แถมยังนุ่มมากอีกด้วย

#ข้าวธรรม ขอเสนอ ข้าวเหนียวขาวเชียงราย (เขี้ยวงู) ข้าวเหนียวพันธุ์เขี้ยวงู จากจังหวัดเชียงราย เมล็ดข้าวเรียวสวย หุงออกมาได้ขาวที่เหนียวนุ่ม และหอมเป็นพิเศษ ไม่แข็งง่าย เหมาะกับเมนูข้าวเหนียวมะม่วงสุดๆ

ทำข้าวเหนียวมะม่วงสุดอร่อยได้ แม้ไม่มีสูตรลับ! ด้วยองค์ประกบทั้งสาม ที่คัดเลือกมาอย่างดี ช่วยเสริมให้เมนูข้าวเหนียวมะม่วงเสร็จสมบูรร์ และอร่อยถูกใจ ด้วยฝีมือของเรา!

เริ่มพิมพ์และกด Enter เพื่อค้นหา

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า