บทความทั้งหมด, สารพัดเมนูอร่อย

คิมบับข้าวหอมมะลิ

เปลี่ยนอารมณ์ กระตุ้นความอยากอาหารได้ด้วยเมนูใหม่ๆ วันนี้เราขอเสนอ คิมบับ!

คิมบับ (Kimbap : 김밥) หรือเรียกเป็นภาษาไทยง่ายๆ ว่า “ข้าวห่อสาหร่าย” นั่นเอง คิมบับเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของเกาหลี โดยจะขำข้าวที่หุงสุกแล้วมาห่อด้วยสาหร่ายแผ่น ภายในใส่ไส้ต่างๆ ทั้งกิมจิ เนื้อหมูบาบีคิว (Bulgogi) ไข่เจียวหั่น หรือผักต่างๆ เช่น แตงกวา แครอท หรือผักกาดดอง

ปกติแล้วคิมบับต้องใส่ข้าวเกาหลี ไม่ก็ข้าวญี่ปุ่น ที่มีความเหนียวหนึบมากกว่าข้าวไทย แต่วันนี้เราจะลองปรับวัตถุดิบใหม่ โดยนำข้าวหอมมะลิมาทำคิมบับนั่นเอง!

วัตถุดิบหลัก :

  • ข้าวหุงสุก
  • น้ำมันงา และเกลือ
  • สาหร่ายแผ่น
  • ไส้ตามต้องการ (ปูอัด , ไส้กรอก , แฮม , ไข่ ฯลฯ)

แรกเริ่มให้ปรุงรสข้าวหอมมะลิด้วยน้ำมันงาและเกลือก่อน คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักทิ้งไว้ จากนั้นไปเตรียมไส้ให้พร้อม ไม่ว่าจะไส้กรอก ปูอัด แฮม ไข่ แนะนะให้หั่นเป็นแท่งยาวๆ จะดีกว่า ส่วนผักนั้นให้หั่นเป็นแท่งยาวๆ

ส่วนนี้สามารถปรุงรสผักได้ โดยนำไปผัดน้ำมันและปรุงรสเล็กน้อย อน่าปรุงรสจัดเกินไปเพราะยังต้องกินพร้อมกับไส้อีก

เมื่อเตรียมวัตถุดิบทุกอย่างพร้อมแล้วก็เริ่มทำได้ วางสาหร่ายแผ่นแล้วใส่ข้าวหอมมะลิที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้วลงไป เกลี่ยข้าวให้เสมอกัน ระวังอย่าใส่มากเกินไป ให้เหลือที่ว่างส่วนปลายเอาไว้ด้วยเผื่อตอนม้วนไม่ให้ไส้ทะลัก

วางข้าวแล้วก็วางไส้ ขั้นตอนนี้เอาตามใจได้เลย ชอบแบบไหนก็ผสมจัดวางได้เต็มที่ วางดีๆ อย่าเยอะเกินไป ไม่งั้นจะม้วนไม่ได้นะ

เมื่อวางไส้จนพอใจ ขั้นต่อมาคือขั้นตอนที่ยากและต้องระวังมากที่สุด นั่นคือการม้วนสาหร่ายนั่นเอง ค่อยๆ ตะล่อมให้ห่อเป็นแท่ง ออกแรงกดเบาๆ ให้เป็นทรง แต่ระวังอย่าออกแรงมากไปไม่งั้นจะเละ

ม้วนๆ บีบๆ เอาให้แน่ใจว่าข้าวจะไม่หลุดออกมา แล้วตั้งทิ้งไว้สักครู่ให้มันเซ็ตตัวก่อน ทยอยทำไปทีละไส้ ความจริงจะกินแบบกัดเป็นแท่งๆ แบบนี้ก็ได้นะ แต่เพื่อความสะดวก และไม่ให้หกเลอะเทอะ แนะนำให้หั่นเป็นชิ้นๆ ดีกว่า

ขอให้ใช้มีดคมๆ นะ ไม่งั้นจะตัดสาหร่ายไม่ขาด ถ้าเราต้องเฉือนไปมาอาจจะทำให้ข้าวห่อสาหร่ายเสียทรงจนสุดท้ายก็ไส้ทะลักจนได้

อร่อยๆ แบบบ้านๆ ทำได้ไม่ยาก ปรุงรสสไตล์ตามใจฉัน ขอแค่อร่อยตามต้องการก็พอ
ช้อปข้าวหอมมะลิไปคิมบับได้เลยตอนนี้ >>คลิก<<