คัมภีร์เข้าครัว, บทความทั้งหมด

เก็บข้าวสารยังไง ไม่ให้ชื้น!

เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย บางวันก็แดดจ้า บางวันก็ฝนเทลงมาแบบไม่ทันได้ตั้งตัว เล่นเอาเตรียมตัวรับมือแทบไม่ทัน!

นอกจากเรื่องสุขภาพที่ระวังเป็นหวัด เป็นไข้กันแล้ว ยังมีข้าวของต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะต้องคอยดูฟ้าฝนขณะซัก/ตากผ้า หรือตอนที่ล้างรถ! ที่สำคัญคือบรรดาวัตถุดิบในครัวที่เป็นของแห้งทั้งหลาย!

ทั้งพริกไทย เกลือ น้ำตาล หรือข้าวสาร! ของพวกนี้ควรป้องกันให้ดี เพราะถ้าเจอความชื้นสักนิดละก็ จบแน่นอน! วันนี้ข้าวธรรมขอเสนอแนะวิธีการเก็บรักษาบรรดาของแฟ้งทั้งหลายเหล่านี้ ไม่ให้เจอกับความชื้น

เกลือ และน้ำตาล

เริ่มต้นที่เครื่องปรุงพื้นฐานที่มีทุกบ้านอย่างเกลือและน้ำตาลกันเลย! คนส่วนใหญ่มักจะใส่เกลือและน้ำตาลไว้ในโหล พอจะใช้ก็มาเปิดตักเอา

ก่อนอื่นบอกเลยว่าวิธีการเก็บเกลือและน้ำตาลในโหลนั้นไม่ผิดอย่างใด เพียงแต่ว่าต้องเก็บในภาชนะที่ปิดมิดชิดมากพอ หนึ่งคือเพื่อป้องกันมด หรือแมลงตัวเล็กๆ ไม่ให้เข้าไป

นอกจากนั้นยังควรมีช้อนเล็กๆ ใส่ไว้ในโหลสำหรับตักเครื่องปรุงออกมาโดยเฉพาะ เพราะหากใช้ภาชนะข้างนอกที่อาจมีความชื้นอยู่ มันจะส่งผลให้เกลือหรือน้ำตาลจับกันเป็นก้อนได้ และหากมือเราชื้น หรือเปียกมากไปจนมีหยดน้ำ หยดลงในโหลก็ไม่ดีเหมือนกัน ต้องระวังเอาไว้

หอมและกระเทียม

หลายบ้านนิยมแขวนมัดกระเทียมหรือหอมแดงเอาไว้สักมุมหนึ่งในครัว หรือวางไว้ในกระจาดที่มีรูๆ อยู่บนโต๊ะ นั่นเป็นวิธีที่เหมาะสมแล้ว เพราะควรเก็บหอมกระเทียมไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความอับชื้น บางทีถ้าอากาศดีๆ มีแดดมีลม ก็ควรเอามัดหอมกระเทียมไปผึ่งแดดบ้าง

แต่พออยู่ในช่วงหน้าฝนอาจจะลำบากสักหน่อย เพราะอากาศชื้นหนักมาก เพื่อป้งอกันไม่ให้หอมกระเทียมขึ้นรา ลองเก็บใส่ถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่น หรืออาจจะใช้ถุงซิปล็อก รีดอากาศออกให้เหลือน้อยที่สุด แล้วนำไปแช่เย็น จะช่วยถนอมหอมกระเทียมได้

ข้าวสาร

มาที่ข้าวสารกันเลย! บ้านไหนที่ชอบแกะข้าวใช้แล้วมัดปากถุงไว้ พอจะหุงก็มาตักจากในถุง บอกเลยว่าต้องระวังให้มากๆ เพราะทุกครั้งที่เปิดถุง ก็เหมือนเพิ่มความเสี่ยงให้ข้าวได้เจอกับความชื้นได้นะ

ทางที่ดีหากบ้านกอนข้าวทุกมื้อ ควรเทข้าวมาเก็บในถังเก็บข้าวสารจะเหมาะกว่า อาจจะไม่ต้องซื้อถังสำหรับเก็บข้าวสารโดยเฉพาะ ขอแค่เป็นภาชนะที่มีขนาดพอเหมาะ และมีฝาปิดมิดชิด เท่านี้ก็ช่วยป้องกันข้าวได้แล้ว

อีกวิธีคือการเก็บข้าวในตู้เย็น จะช่วยถนอมสภาพข้าวให้สามารถคงสัมผัสแบบเดิม และเก็บคุณประโยชน์ของข้าวได้นานขึ้น ทั้งยังช่วยป้องกันมอดแมลงอีกด้วย

หรือสุดท้าย จะลองปรับเปลี่ยนเป็นซื้อข้าวที่เป็นบรรจุภัณฑ์แบบสุญญากาศ ส่วนใหญ่จะเป็นขนาด 1 กิโลกรัม กำลังพอเหมาะในการใช้ในครัวเรือนเลยทีเดียว

เลือกซื้อข้าวแบบแพ็คสุญญอากาศไ้ดเลยตอนนี้ >>คลิก<<