คัมภีร์เข้าครัว, บทความทั้งหมด

ข้าวเหนียวมูน ทำเองได้ไม่ยาก

ข้าวเหนียวมูนเป็นองค์ประกอบสำคัญของขนมไทยหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน หรือนำมาใส่เป็น Topping ในไอศกรีมก็อร่อย

ของแบบนี้บางทีไม่ต้องไปหาซื้อกินตลอดก็ได้ มาลองลงมือทำข้าวเหนียวมูนดูดีไหม? ไม่ยากอย่างที่คิดหรอกนะ!

อย่าลืมแช่ข้าวเหนียว :

อย่างแรกเลย ข้าวเหนียวมียางมากซึ่งถ้านำไปทำข้าวเหนียวมูนเลย จะได้ข้าวเหนียวที่ไม่เรียงตัวสวยเหมือนข้าวเหนียวมูนที่เราเห็นวางขาย

ดังนั้น ควรนำข้าวเหนียวไปล้างน้ำให้สะอาดก่อน หรือบางคนอาจจะใช้สารส้มช่วยขัดข้าวเหนียวด้วย เพื่อให้ข้าวนึ่งออกมาใส น่ากินยิ่งขึ้น แต่ตอนขัดต้องระวังไม่ใส่แรงเกินไป ไม่งั้นข้าวอาจจะหักได้

นอกจากนี้ยังควรแช่น้ำเพื่อให้ข้าวเหนียวนุ่มลงมากขึ้น สำหรับระยะเวลาในการแช่น้ำควรปรับให้เหมาะสมตามสายพันธุ์และอายุของข้าว ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่ อายุยังน้อย อาจจะแช่เพียง 4-6 ชม.ก็เพียงพอ แต่ถ้าข้าวเหนียวเก่าอาจต้องแช่ทิ้งข้ามคืน

เลือกพันธุ๋เขี้ยวงูเชียงราย

นอกจากการแช่ข้าวเหนียวข้ามคืนแล้ว การเลือกข้าวเหนียวก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยข้าวเหนียวที่นิยมนำมาทำข้าวเหนียวมูนก็คือ ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย เพราะจะทำให้ได้ข้าวเหนียวมูนที่เหนียวนุ่ม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว หอมหวานอร่อย

หมั่นคนไม่ให้กะทิจับเป็นก้อน

ในขั้นตอนการทำข้าวเหนียวมูน จะต้องปรุงน้ำกะทิที่จะคลุกกับข้าวเหนียวนึ่ง เพื่อให้ดูดซับน้ำกะทิเข้าไปจนชุ่ม ให้ได้ข้าวเหนียวมูนที่หอมหวานมัน สิ่งสำคัญคือหมั่นคนกะทิอยู่ตลอดเวลา เพราะน้ำกะทินั้นจะมีส่วนผสมของแป้งเข้าไปด้วย ถ้าไม่หมั่นคนจะทำให้กะทิไหม้ติดกระทะ หรืออาจจับเป็นก้อนได้

หลังจากนำไปนึ่งแค่นี้ก็ได้ข้าวเหนียวมูนแสนอร่อยแล้ว จะกินกับมะม่วง หรือทุเรียน หรือจะไปแอ้มกับไอศกรีมก็ได้ทั้งนั้น ครั้งหน้าจะมีเมนูอร่อยอะไรมาเสนอ รอติดตามได้เลยจ้า

ช้อบข้าวเหนียวจากข้าวธรรมได้เลยตอนนี้! >>คลิก<<