ความรู้เรื่องข้าว, บทความทั้งหมด

อยู่คนเดียว เก็บข้าวยังไงให้อยู่ได้นาน

หลายคนมาทำงานไกลบ้าน ตอนนี้อาศัยอยู่ตามห้องเช่า ไม่ก็คอนโด ที่มักจะมีพื้นที่ครัวจำกัด แต่ก็ไม่อยากจะเสียเงินกินข้าวข้างนอกทุกมื้อ แต่จะซื้อข้าวมาเก็บไว้ก็กลัวกินไม่ทันอีก แบบนี้ทำยังไงดี?

ข้าวธรรมขอแนะนำชาวคอนโด เก็บข้าวหรือซื้อข้าวยังไงได้ถึงจะดี

นำข้าวสารใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท แล้วเก็บเข้าตู้เย็น

ความเย็นจะช่วยรักษาความสดใหม่ของข้าว ทำให้เก็บข้าวได้นานขึ้น แม้ข้าวจะไม่ใช่เนื้อสัตว์ แต่ก็ไม่ควรให้อุณหภูมิเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาบ่อยๆ แนะนำให้แบ่งข้าวสารไว้เป็นส่วนๆ ในถุงซิปล็อกหรือกล่องที่ปิดสนิท แล้วแช่ในตู้เย็น จะคงความสดใหม่ของข้าวได้นานขึ้น

*ระวังอย่าให้เกิดความชื้นในข้าว ไม่งั้นข้าวอาจจะขึ้นราได้

ซื้อข้าวถุงแบบสุญญากาศ

อยู่คนเดียวการซื้อข้าวถุงใหญ่ 5 กก. ก็อาจจะไม่ใช่วิธีการที่ดีเท่าไหร่ เพราะบางทีกินไม่ทัน หรือเก็บไม่ดี ข้าวอาจจะไม่หอม และมีมดขึ้นได้ แนะนำให้ซื้อเป็นข้าวขนาด 1 กิโลกรัมที่เป็นถุงสุญญากาศแทน ปริมาณพอเหมาะในการกิน ไม่มากไม่น้อยเกินไป นอกจากนี้ด้วยความที่เป็นถุงสุญญากาศ ทำให้เมื่อไม่แกะเปิดถุง ข้าวข้างในจะยังสดใหม่ สามารถเก็บได้นาน และเก็บได้ง่ายกว่าข้าวถุงปกติ

ตอนนี้ข้าวธรรมมีข้าวถุงสุญญากาศทั้งข้าวหอมมะลิเชียงราย ข้าวหอมใหม่ต้นฤดูด้วยน้า นอกจากนี้ใครที่ชอบกินข้าวเพื่อสุขภาพ เรายังมีข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกข43 และข้าวกล้องด้วย

เก็บในถังข้าวสารหรือภาชนะที่ปิดมิดชิด ไม่ต้องเข้าตู้เย็น

ส่วนใครที่ไม่สะดวกเก็บข้าวในตู้เย็น สามารถเก็บใส่กล่องมิดชิดและเก็บให้พ้นแดดพ้นความชื้น ก็จะยืดอายุข้าวได้ แต่แนะนำให้อย่าเก็บนาน เพราะความสดใหม่ก็จะค่อยๆ ลดลงไปอยู่ดี หากกลัวมอด/มดขึ้นข้าวสามารถใส่สมุนไพร (พริกแห้ง ใบมะกรูด) หรือเครื่องครัวที่เป็นสแตนเลสเพื่อป้องกันได้

ทั้งนี้ ไม่แนะนำให้ซื้อข้าวเก็บไว้ตุนเยอะเกินไปนะคะ ควรซื้อไว้ในปริมาณที่พอกินต่อเดือนก็พอ เพื่อให้ได้ข้าวที่สดใหม่ หอมอร่อย!

ช้อปข้าวธรรม พร้อมส่งทางออนไลน์ตอนนี้! >>คลิก<<