บทความทั้งหมด, สารพัดเมนูอร่อย

รับลมหนาวด้วย 3 เมนูอุ่นร้อน

เข้าปลายปีลมหนาวก็เริ่มมีมาบ้างแล้ว ยิ่งตอนเช้าๆ นี่ต้องใส่เสื้อแขนยาวเลยทีเดียว นอกจากจะป้องกันลมหนาว และเพิ่มความอบอุ่นภายนอก ก็ควรกินอาหารที่ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ภายในร่างกายเราด้วย ข้าวธรรมเลยจัดมาให้ 3 เมนู

โจ๊กใส่ขิง

เมนูอาหารเช้าของเรา ทั้งอุ่นร้อน กินง่าย โรยขิงพร้อมผักโรยสักหน่อยช่วยเพิ่มกลิ่นความหอม และรสชาติ รวมทั้งคุณประโยชน์ด้วย เพราะขิงนั้นมีสรรพคุณในการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด บรรเทาอาการคลื่นไส้ ไมเกรน และลดอาการท้องอืดอีกด้วย

ซุปกิมจิเต้าหู้

ซุปรสชาติเผ็ดร้อน ซดแล้วคล่องคอ ทำให้กระปรี้กระเปร่า กินคู่ข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอุ่นไปทั้งกาย ทำมาจากผักดองเกาหลี หรือที่เรียกว่า “กิมจิ” ซึ่งมีผักหลากหลายเป็นส่วนประกอบ ทั้งผักกาด หัวไชเท้า แตงกวา และอื่นๆ

กิมจิมี “โพรไบโอติกส์” (Probiotics) ซึ่งเป็นเชื้อจุลินทรีย์ชนิดหนึ่งที่หากกินในปริมาณที่เหมาะสมจะสามารถช่วยเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร ทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน มีส่วนช่วยในการบรรเทาและลดความเสี่ยงการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด

**ทั้งนี้ ควรบริโภคกิมจิ หรืออาหารที่มีส่วนผสม/เครื่องเคียงที่เป็นกิมจิในปริมาณที่เหมาะสม และควรเลือกกิมจิที่มีกระบวนการหมักดองที่ถูกสุขลักษณะ และมีการเก็บรักษาอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนในกระบวนการทำกิมจิ

ต้มมะระ

เวลาดิบๆ มะระอาจจะมีรสขม ไม่เป็นที่ชื่นชอบนัก แต่พอนำมาทำต้มจืดแล้วความหนาวของมะระจะออกมา น้ำซุปรสกลมกล่อม หอมนวลเรียกน้ำย่อย นอกจากนี้มะระยังมีส่วนช่วยในการเสริมภูมิคุ้มกัน และช่วยให้เจริญอาหาร

เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายด้วยเมนูอุ่นร้อนแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพ ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และออกกำลังกายอย่างพอเหมาะเพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ

ช้อปข้าวธรรมได้ตอนนี้ >>คลิก<<

ข้อมูลอ้างอิง (Source) :

1.บทความสุขภาพ. (2022). ขิงกับ COVID-19 , สืบค้นเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565. จาก. https://www.si.mahidol.ac.th/siriraj_online/Healthy_detail

2.ศรีวิการ์ สันติสุข. (2021). 6 ประโยชน์จากกิมจิ กินแล้วดี!, สืบค้นเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565. จาก. https://krua.co/food_story/healthykimchi/

3.พบแพทย์. (2022). กิมจิ ผักดองเกาหลี สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ, สืบค้นเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565. จาก. https://www.pobpad.com/

4.เกษตรกรรอบรู้. (2020). มะระ สรรพคุณและประโยชน์ของมะระจีน, สืบค้นเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565. จาก. https://www.opsmoac.go.th/