บทความทั้งหมด, ไขข้อสงสัยเรื่องข้าว

เปิดถุงแล้ว ข้าวจะเก็บต่อได้นานแค่ไหน

ช่วงตอบคำถามทางบ้านวันนี้ เป็นคำถามเกี่ยวกับอายุของข้าว นั่นคือ ” ถ้าเปิดถุงข้าวแล้ว ตัวข้าวยังสามารถเก็บได้นานแค่ไหน เพราะที่บ้านไม่ได้กินข้าวกันเร็วนัก”

หลายบ้านก็เป็นแบบนี้ เพราะข้าวสารเป็นสินค้าที่ค่อนข้างมีน้ำหนักมาก หลายๆ คนเวลาออกไปซื้อข้าวเข้าบ้าน มักจะซื้อทีละเยอะๆ เพื่อที่จะไม่ต้องแบกของหนักบ่อยๆ แต่พอซื้อมาก็เกิดคำถามในใจ…ข้าวหมดอายุไหมนะ?? ข้าวเก็บได้นานแค่ไหน?? เก็บนานๆ แล้วข้าวยังกินได้อยู่ไหม?? วันนี้มาไขข้อสงสัยกัน

ข้าวหมดอายุได้ไหม ??

ปกติสินค้าประเภทอาหารจะมีกำหนดวันหมดอายุเสมอ โดยข้าวมีกำหนดวันหมดอายุ 1 ปี หลังวันผลิต ตัวอย่างเช่น สินค้าผลิตวันที่ 23 พฤษภาคม 2565 สินค้าจะหมดอายุวันที่ 23 พฤษภาคม 2566


สินค้าที่ส่งขายทางออนไลน์จะผลิตไปแล้วไม่เกิน 1 เดือน ไม่ต้องกลัวว่าจะกินไม่ทันน้า
ทั้งนี้ ขอแนะนำว่าในการซื้อข้าว ควรเลือกซื้อข้าวที่ผลิตใหม่ที่สุด เพื่อให้สามารถเก็บได้นาน และได้ข้าวใหม่ที่หอมอร่อย คุณภาพเต็มเม็ด นอกจากนี้ยังไม่ควรซื้อเยอะเกินไปด้วย

แล้วถ้าเก็บไว้เกินกำหนด (1 ปี) ขาวยังสามารถกินได้อยู่หรือไม่ ??

ให้สังเกตว่า ข้าวยังเป็นสีปกติ ไม่มีสิ่งแปลกปลอม ไม่มีกลิ่นแปลกๆ ก็สามารถกินได้ตามปกติ แต่ว่า! ข้าวจะเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อม และระยะเวลา เช่น

  • กลิ่นหอมลดลง
    โดยเฉพาะถ้าเป็นข้าวหอมมะลิ หรือข้าวหอมใหม่ ยิ่งเก็บนาน อายุข้าวยิ่งเพิ่มขึ้น กลิ่นหอมก็จะลดลงไปด้วย
  • หุงแล้วนุ่มน้อยลง
    เมื่อเก็บข้าวนาน ยางข้าวจะลดลง ทำให้เวลาหุง ข้าวจะไม่นุ่มเหมือนข้าวใหม่ หากต้องการให้ข้าวนุ่มขึ้น ควรเพิ่มปริมาณน้ำในการหุง หรือใช้การพรมน้ำแล้วอุ่นข้าวต่อสัก 10-15 นาที เพื่อให้ข้าวระอุ และนุ่มมากขึ้น
  • ข้าวเป็นตัวมากขึ้น
    ข้าวมีความเป็นตัว (เป็นเม็ด) ไม่ค่อยจับเป็นก้อนแบบข้าวใหม่ แต่จะมีความขึ้นหม้อมากขึ้น

ทั้งนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของข้าว ซึ่งจะมีความเปลี่ยนแปลงแตกต่างกันตามการเก็บรักษา และสภาพแวดล้อมที่เก็บข้าว อย่างบางคนเก็บข้าวในตู้ /กล่องที่ปิดสนิทมิดชิด ไม่โดนแสงแดดและความชื้น ก็สามารถช่วยกันไม่ให้ข้าวเปลี่ยนไปมากนักได้

แต่บางคนวางถุงข้าวไว้บนชั้น , ริมหน้าต่าง หรือวางในบริเวณที่สามารถโดนทั้งแดด และความชื้น แบบี้จะส่งผลอย่างมากต่อคุณภาพของข้าว บางทีข้าวอาจจะเปลี่ยนสี หรืออาจมีกลิ่นหืนได้

ในการซื้อข้าวสารเพื่อบริโภค ขอแนะนำให้ซื้อในปริมาณพอเหมาะต่อเดือนก็ดีที่สุด ไม่ควรซื้อไปตุนทีละมากๆ หรือถ้ามีความจำเป็นที่จะต้องซื้อเพื่อตุน ก็ควรเตรียมพื้นที่ที่ปิดมิดชิดและแห้ง เพื่อรักษาคุณภาพข้าวไว้ให้คงเดิมได้นานที่สุด

อีกทางเลือกหนึ่ง คือเลือกซื้อข้าวที่บรรจุแพ็กแบบสูญญากาศ

บรรจุภัณฑ์แบบนี้ หากยังไม่เปิดถุงจะช่วยคงคุณภาพความสดใหม่ของข้าวไว้ได้นานกว่าแบบถุงปกติ แน่นอนว่าเมื่อเปิดถุงแล้ว ก็ควรจะถ่ายข้าวออกใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท หรือต้องรัดปากถุงปิดให้แน่น ป้องกันอากาศ และมดแมลงไม่ให้เข้ามา

สำหรับข้าวที่บรรจุถุงแบบสูญญากาศ จะเป็นกลุ่มข้าวเพื่อสุขภาพ เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกข43 และข้าวกล้องใหม่ต้นฤดู (ขนาด 1 กก.) และชุดข้าวออร์แกนิค

จะเห็นว่ามีวิธีในการดูแลรักษาคุณภาพข้าว และทางเลือกในการซื้อข้าวที่เหมาะสมกับตัวเอง ใครที่อยู่บ้านหลายคน (3-5 คน) อาจจะเลือกซื้อข้าวแบบแพ็คใหญ่ (ถุงละ 5 กก.) ทีละเยอะๆ เพื่อให้เพียงพอกับจำนวนคนครอบครัว ก็ควรจะจัดเตรียมพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการเก็บรักษาข้าวให้ดี

ส่วนใครที่อยู่คนเดียว หรือสองคน ก็อาจจะเลือกซื้อข้าวในปริมาณน้อยๆ หรือลองเปลี่ยนมากินข้าวเพื่อสุขภาพแทน ซึ่งเป็นถุงแบบสูญญากาศที่สามารถเก็บรักษาได้นานกว่า นอกจากนี้ ข้าวเพื่อสุขภาพยังมีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกายอีกด้วย

ไม่ว่าจะเลือกทางไหน ข้าวธรรมก็มีพร้อมส่งทั่วประเทศ >>คลิก<<