บทความทั้งหมด, สารพัดเมนูอร่อย

ทำข้าวเหนียวหมูทอดกันเถอะ!

หนึ่งในอาหารยอดนิยมของเรา ที่ทั้งอร่อย กินได้อย่างรวดเร็ว และหาซื้อได้ง่ายก็คือ “ข้าวเหนียวหมูทอด” อยู่บ้านกันยาวๆ ไม่ค่อยได้ออกไปไหน ถ้าอย่างนั้นก็ลุกขึ้นมาทำกันเองเลยดีมั้ย? ของอร่อย ทำได้ไม่ยาก!

สำหรับข้าวเหนียวของเรานั่นง่ายๆ สามารถหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติ โดยที่ไม่ต้องแช่น้ำได้เลย อย่าลืมดูสัดส่วนในการหุงที่พอเหมาะที่ด้านหลังถุงนะ เมื่อหม้อข้าวตัดไฟแสดงว่าข้าวเหนียวของเราสุกพอดีแล้ว ให้คดข้าวออกมาใส่ในภาชนะที่ระบายความร้อนได้ เพื่อให้ข้าวคายไอน้ำออกมา ข้าวเหนียวจะได้ไม่แฉะ

ระหว่างรอข้าวสุก เราก็มาเตรียมหมูทอดกันเลย!
ก่อนอื่นมาหมักหมูเพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้นและความหอมของสมุนไพรก่อน วัตถุดิบได้แก่

  • หมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  • สามเกลอ ได้แก่ รากผักชี พริกไทย กระเทียม
  • เครื่องปรุงรส (ซอสปรุงรส น้ำปลา หรือเกลือ)

ก่อนอื่นก็เอาสามเกลอ รากผักชี กระเทียม พริกไทยมาตำให้เข้ากัน
โดยแนะนำให้ตำจากสิ่งที่เล็กไปใหญ่ จะช่วยให้ตำง่ายขึ้น นั่นคือ พริกไทย > กระเทียม > รากผักชี หรือใครถนัดจะตำโฮะลงไปทีเดียว ก็ไม่ใช่เรื่องผิด ขอแค่ให้สามเกลอเนียนเป็นเนื้อเดียวกันก็ใช้ได้

นำสามเกลอลงไปคลุกกับหมูสามชั้น ใส่เครื่องปรุงเติมรสชาติ ใครที่อยากให้หมูทอดของเรากรอบ จะผสมแป้งลงไปในขั้นตอนการหมักก็ได้นะ จะได้เนื้อสัมผัสของหมูทอดที่กรอบมากกว่าการทอดแบบสดๆ อันนี้แล้วแต่คนชอบเลย จะใส่หรือไม่ใส่แป้งก็ได้

Tip เล็กๆ เพื่อให้หมูทอดอร่อยยิ่งขึ้น!

  • ควรหมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที เพื่อให้เข้าเนื้อ
  • เติมเกลือเล็กน้อยเพิ่มรสชาติ
  • ลวกหมูก่อนหมัก เพื่อให้ทอดได้เร็วขึ้น ป้องกันไม่ให้กระเทียมที่หมักหมูโดนทอดจนเป็นสีดำ

พอหมักจนได้ที่ ก็นำลงทอดในน้ำมันได้เลย แนะนำว่าตอนทอดพยายามหมั่นใช้ตะหลิวพลิกเนื้อหมูไปมาบ่อยๆ เพื่อให้หมูทุกชิ้นได้รับความร้อนอย่างทั่วถึง ระหว่างนี้คุณจะได้กลิ่นหอมของสมุนไพรโชยมา อดทนไว้นะ ทอดจนเกรียมก็เอาขึ้นจากกระทะได้เลย!

ทอดเสร็จ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นเอาลงจาน เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวที่เรานึ่งไว้เสร็จเรียบร้อย มื้อเช้าแสนอร่อยก็พร้อมกินแล้ว ใครขยันจะตำน้ำจิ้มแจ่วขึ้นมาเพิ่มความแซ่บก็ได้นะ แต่ข้าวธรรมขอแบบเบสิกที่กินทุกเช้าตอนไปออฟฟิศก็แล้วกัน อ้ามมม อาโหร่ยยย

ซื้อข้าวเหนียวคุณภาพคัดพิเศษ ไปทำข้าวเหนียวหมูทอดได้เลย! >>คลิก<<