บทความทั้งหมด, สารพัดเมนูอร่อย

เรื่อง “ไข่ๆ” กับเมนูคู่หูยามสิ้นเดือน

ถ้าพูดถึงเมนูยามสิ้นเดือนสุดยอดนิยมของคนส่วนใหญ่แล้ว แน่นอนว่าต้องมีสิ่งหนึ่งที่แวบเข้ามาในความคิด นั่นคือ เมนูไข่ ๆ ทั้งหลาย นั่นเอง ไม่ว่าจะไข่เจียว ไข่ต้มกับน้ำพริก หรือไข่กับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ล้วนแล้วแต่เป็นเมนูประหยัด (?) ที่ช่วยประทังท้องให้รอดเป็นมื้อ ๆ จนกว่าจะเงินเดือนออก แล้วก็กลับมาอยู่อย่างราชาอีกครั้ง

เรื่องของไข่ ที่มีให้เลือกมากกว่าที่คิด

นอกจาก ไข่ไก่ ที่มักมีติดอยู่ก้นครัวของทุกบ้านแล้ว ยังมีไข่อีกชนิดหนึ่งที่วางขายในตลาดอย่างแพร่หลายไม่แพ้กัน นั่นคือ ไข่เป็ด

แม้ความนิยมของไข่เป็กจะน้อยกว่าไข่ไก่ ไม่ว่าจะร้านอาหาร หรือครัวเรือนคนทั่วไปส่วนใหญ่จะนิยมกินไข่ไก่มากกว่า ทังนี้ไข่เป็ดก็ยังเป็นหนึ่งในตัวเลือกรองลงมา เป็นอีกทางเลือกของการเลือกกินไข่ ที่ขึ้นกับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะวัตถุประสงค์ของการกิน เช่น การเน้นคุณค่าทางสารอาหาร , พื่อการคุมอาหารของกลุ่มคนที่ดูแลรูปร่าง , การเพิ่มโปรตีนเพื่อปั้นกล้ามเนื้อ , เลือกกินตามความชอบส่วนบุคคล หรือเป็นวัตถุดิบพิเศษสำหรัประกอบอาหารหรือขนมเมนูต่าง ๆ

ความแตกต่างของไข่ไก่ และ ไข่เป็ด

ดูคร่าว ๆ แล้วก็เห็นว่าทั้งไข่ไก่และไข่เป็ดมีความแตกต่างกันพอสมควร แล้วเราจะควรเลือกกินไข่ไหนดีล่ะ?

ก็ต้องดูว่าเราชอบกินแบบไหน หรือเราจะกินเมนูอะไร? เพราะธรรมชาติของไข่ไก่และไข่เป็ดมีความแตกต่างกัน เมื่อเทียบจากภายนอกจะเห็นว่าไข่เป็ดมีขนาดใหญ่กว่า เช่นเดียวกันกับสารอาหในไข่ ที่ของไข่เป็ดจะมีมากกว่าไข่ไก่ ทั้งให้โปรตีนมากกว่า ให้พลังงานมากกว่า แต่ไข่เป็ดก็มีคอเลสเตอรอลมากกว่าไข่ไก่เช่นกัน

เดิมแล้ว การกินไข่ (ไม่ว่าจะไข่เป็ดหรือไข่ไก่) สำหรับคนที่สุขภาพแข็งแรงปกติแล้ว กินเพียงวันละ 1 ฟองก็เพียงพอ แต่คนที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง มีความเสี่ยงโรคและมีความจำเป็นที่ต้องคุมอาหาร คุมคอเรสเตอรอลควรเลือกกินไข่ไก่มากกว่า

นอกจากนี้ ไข่เป็ดยังมีความคาวมากกว่าไข่ไก่ ดังนั้นไข่เป็ดจึงเหมาะสำหรับการทำอาหารบางเมนูเท่านั้น เช่น ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่เค็ม หรือไข่พะโล้ โดยเป็นเมนูที่ทำแบบไข่สุก หรือหากทำแบบไม่สุกบางคนอาจจะทนกลิ่นคาวไม่ไหว

เมนูไข่ ๆ คู่ครัว

ต่างจากไข่เป็ด สำหรับ ไข่ไก่ นั้นเรียกว่ามีสารพัดเมนูคู่ครัว ไม่ว่าจะทอดหรือต้ม ต่างมีกลวิธีสร้างสรรค์ความอร่อยมากมายแบบไม่ซ้ำ ยังไม่นับเมนูสร้างสรรค์อื่นๆ ที่แต่ละคน แต่ละบ้านคิดค้นออกแบบรสชาติตามใจชอบ เรียกว่าเป็นจักรวาลเมนูไข่ก็ยังได้

เปลี่ยนจากการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่ไข่ มาเป็น ข้าวไข่เจียวทรงเครื่อง ก็เข้าทีนะ นอกจากจะได้สารอาหารที่มากกว่า ยังอร่อยอีกด้วย

สะดวกใส่อะไร มีของเหลือในตู้เย็นแค่ไหนก็จัดมาได้เลย ใส่ไข่ลงทอด เจียวจนเหลืองหอม วางโปะบนข้าวสวยร้อนๆ เท่านี้ก็ต่อชีวิตไปได้อีกมื้อ!

นอกจากไข่เจียวทรงครื่อง เรายังมีเมนูไข่อื่น ๆ อีกนะ ลองดูเล้ย >>คลิก<<
เลือกช้อปข้าวสารคุณภาพคัดพิเศษ พร้อมส่งทั้งข้าวหอมมะลิ และข้าวเพื่อสุขภาพ >>คลิก<<