บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

เวลาที่เหมาะสมในการกินอาหารแต่ละมื้อ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ผู้คนในปัจจุบันมักใช้ชีวิตแข่งกับเวลา ส่งผลให้หลายคนต้องประสบกับปัญหาการทานอาหารไม่เป็นเวลา โดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วนอย่างมื้อเช้า

นอกจากความเร่งรีบแล้วไลฟ์สไตล์ของการทำงานที่มีความอิสระมากขึ้น ก็ส่งผลให้หลายคนทำงานเพลินจนลืมทานอาหารให้ตรงเวลา ซึ่งแน่นอนว่าการกระทำเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ในระยะยาว ดังนั้น การทานอาหารให้ตรงเวลานั้นมีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็น การเสริมพลังงานให้แก่ร่างกาย ช่วยเสริมการทำงานของระบบเผาผลาญ ช่วยลดการกินจุกจิก และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานนั่นเอง

หลายคนอาจมีคำถามเพิ่มว่า แล้วช่วงเวลาเวลาที่ดีที่สุดในการทานอาหารแต่ละมื้อคือเมื่อไหร่บ้าง? ข้าวธรรมมีคำตอบ ไปดูพร้อมกันเลย!

สำหรับ ‘มื้อเช้า’ เวลาที่ดีที่สุดในการทานมื้อเช้าควรอยู่ในช่วงเวลาระหว่าง 07:00 – 09:00 น. โดยเน้นไปที่การทานแป้งและโปรตีนเพื่อเป็นพลังงานให้เราพร้อมทำงานและช่วยบำรุงสมองรวมถึงร่างกายอีกด้วย

หากพูดถึงการเลือกคาร์โบไฮเดรต หลายคนคงหนีไม่พ้นข้าวสวยร้อนๆ อย่างแน่นอน วันนี้ข้าวธรรมขอแนะนำข้าวหอมมะลิเชียงราย เหมาะสำหรับการทำข้าวต้ม หรือจะกินคู่กับกับข้าวก็ได้ อร่อยและมีประโยชน์!

สำหรับ ‘มื้อเที่ยง’ เวลาที่ดีที่สุดในการทานมื้อเช้าควรอยู่ในช่วงเวลาระหว่าง 12:00 – 13:00 น. ในมื้อนี้สามารถทานได้เยอะกว่ามื้ออื่นๆ เพื่อนำพลังงานไปใช้ได้อย่างเต็มที่ การทานมื้อเที่ยงให้ตรงเวลามีส่วนช่วยในการควบคุมความหิว และรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีอีกด้วย!

ในส่วนของการเลือกคาร์โบไฮเดรตนั้น วันนี้ข้าวธรรมขอแนะนำข้าวหอมมะลิ คุณภาพคัดพิเศษ 100% ไม่ว่าจะนำมาผัดหรือทานคู่กับกับข้าวหลายๆ อย่าง ก็อิ่มท้องแถมอร่อย!

สำหรับ ‘มื้อเย็น’ เวลาที่ดีที่สุดในการทานมื้อเช้าควรอยู่ในช่วงเวลาระหว่าง 18:00 – 19:00 น. โดยเน้นไปที่อาหารที่ย่อยง่าย และไม่หนักจนเกินไป นอกจากนี้ ควรเลื่ยงอาหารจำพวกน้ำตาล หรือมีน้ำตาลสูงเพราะจะช่วยควบคุมให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับที่พอเหมาะและทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ด้วยเหตุนี้เอง หลายคนจึงแนะนำให้ลดแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตลง เพราะช่วงเย็นจะเป็นเวลาพักผ่อน ทำให้ร่างกายไม่ค่อยใช้พลังงานมากเท่าไหร่นัก 

เนื่องจากช่วงเย็น เราควรทานอาหารเบาๆ ไม่ต้องเยอะแต่อยู่ท้อง ข้าวธรรมขอแนะนำ ข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ สามารถทานในปริมาณน้อยแต่อยู่ท้องได้นานกว่าข้าวขาว อย่าลืมคุมอาหารด้วยนะ เลือกกินอาหารที่ไม่หนัก ไม่มันหรือรสจัดเกินไป เพราะอาจส่งผลต่อการย่อยอาหาร และการพักผ่อนในช่วงกลางคืนของเราด้วย

ช้อปข้าวได้เลยตอนนี้ มีพร้อมหลากสายพันธุ์ให้เลือก >>คลิก<<