คาร์โบไฮเดรต ขุมพลังสำคัญของร่างกาย

คาร์โบไฮเดรต ขุมพลังสำคัญของร่างกาย

เพราะต้องการคุมอาหาร และน้ำหนัก หลายคนจึงเลือกที่จะลด-ละ-เลิก อาหารประเภทต่างๆที่จะส่งผลได้ ทั้งของทอด ของมัน ของหวาน รวมทั้งอาหารหลักของเราอย่าง “ข้าว”

เพราะข้าวนั้นมี “คาร์โบไฮเดรต” เป็นองค์ประกอบหลัก ทำให้หลายคนเลือกที่จะกินอย่างอื่นแทนข้าว เพราะคาร์โบไฮเดรตนั้นสามารถกลายรูปมาเป็นไกลโคเจน ซึ่งจะสะสมที่หน้าท้อง ต้นขาและต้นขา ทำให้ร่างกายดูไม่สมส่วนตามที่ต้องการ บางคนถึงขั้นหักดิบ งดกินอาหารที่เป็นแป้งทุกชนิด ซึ่งอยากจะบอกว่า มันอาจจะเป็นผลเสียมากกว่าผลดีนะ

ร่างกายของเราจะสามารถดำรงชีวิตอยู่อย่างแข็งแรงได้นั้น ต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและสมดุล หนึ่งในขุมพลังสำคัญของร่างกายก็คือ “คาร์โบไฮเดรต” นั่นเอง

ประโยชน์สำคัญของคาร์โบไฮเดรต

  • ช่วยให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกายเสมือนแหล่งเสบียงที่เก็บตุนพลังงานไว้
  • มีความจำเป็นต่อการช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายให้เป็นไปตามปกติ
  • ช่วยสงวนคุณค่าของโปรตีน เอาไว้สำหรับสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อ ไม่ให้โปรตีนถูกเผาผลาญเป็นพลังงาน
  • ย่อยเป็นกลูโคส ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานของสมอง
  • ช่วยทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของผนังเซลล์ในแบคทีเรีย ช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือด

ปัจจุบันมีสูตรการควบคุมอาหารมากมายหลายวิธี สิ่งสำคัญคือควรเลือกวิธีที่ไม่ฝืนร่างกายแบบกระทันหันเกินไป เน้นกินให้สมดุล และออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ

หรืออีกวิธีคือการเลือกกินข้าวที่ไม่ได้ขัดสีเปลือกออกจนหมด หรือ ข้าวกล้อง เป็นทางเลือกของการกินข้าวแบบที่สามารถคุมน้ำหนักได้ด้วย

เนื่องจากในข้าวไม่ขัดสี (หรือข้าวกล้อง) เป็น “คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน” ที่มักจะให้สารอาหารอื่นๆ แฝงมาด้วย เช่น วิตามิน เกลือแร่ และใยอาหาร ที่สำคัญคื่อสามารถแปรเปลี่ยนเป็นไกลโคเจนได้มากกว่า อย่าลืมเสริมทัพด้วยอาหารจำพวกโปรตีน (ถั่ว งา เนื้อสัตว์) ไขมันและเกลือแร่ เพื่อความสมดุลในร่างกายด้วยน้ากินอาหารให้หลากหลาย กินในปริมาณที่เหมาะสม และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงนะคะ

สามารถเลือกซื้อข้าวคุณภาพคัดพิเศษ จากข้าวธรรม ได้ที่นี่ >>คลิก<<

เริ่มพิมพ์และกด Enter เพื่อค้นหา

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า