บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

กินครบ 3 มื้อ เพื่อสุขภาพที่ดี

ปัจจุบันหลายคนหันมาสนใจดูแลสุขภาพ และรูปร่างของตนกันมากขึ้น นอกจากเหนือจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ต้องมีการปรับเปลี่ยน พฤติกรรมการกินข้าวมีก็ผลต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก

ซึ่งมีหลากหลายองค์ความรู้และวิธีการ จากเหล่าผู้เชี่ยวชาญมากมายที่ออกมาเผยแพร่ความรู้ หรือประสบการณ์ในการดูแลสุขภาพและรูปร่างของตัวเอง แต่ละคนก็มีหลักการ/ขั้นตอนแตกต่างกันไป อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุด เราก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับธรรมชาติของร่างกาย

บางคนต้องการลดน้ำหนักอย่างเร่งด่วน จึงเลือกงดข้าว กินวันละมื้อ หรืองดแป้ง งดของหวานแบบหักดิบ! ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่แนะนำอย่างมาก

แม้ของหวาน หรืออาหารจำพวกแป้ง (คาร์โบไฮเดรต) จะเป็นสาเหตุสำคัญของความอ้วนก็จริง แต่นั่นก็เป็นเพราะการบริโภคอย่างไม่เหมาะสม ทำให้เกิดสภาวะน้ำหนักเกินเกณฑ์ที่เราไม่ต้องการ ซึ่งก็สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยการกินอย่างเหมาะสม

การกินอาหารให้ครบมื้อก็เป็นสิ่งสำคัญ และหลายคนมักจะพลาดไป ไม่ว่าจะเพราะการทำงานจนลืมเวลา หรือแม้แต่การละเลยก็เช่นกันการกินอาหารให้ครบสามมื้อ กินให้สมดุล ทั้งเนื้อสัตว์และผัก จะทำให้ได้รับพลังงานและสารอาหารที่เพียงพอในแต่ละวัน อย่าลืมเสริมด้วยผลไม้ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง นำสารอาหารต่างๆ ที่ได้รับไปเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เป็นเกราะป้องกันชั้นแรกที่จะพร้อมต่อสู้กับโรคภัย

ไม่ว่าจะข้าวเช้า ข้าวเที่ยง หรือข้าวเย็น ล้วนสำคัญ และเป็นแหล่งพลังงานของร่างกายที่สำคัญทั้งสิ้น ในตอนเช้า การกินข้าวจะช่วยให้ร่างกายมีกำลังในการทำงาน เป็นแหล่งพลังงานให้สมอง ต่อด้วยมื้อเที่ยง เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงควรเสริมพลังงานด้วยอาหารที่มีประโยชน์ จบด้วยมื้อเย็น (ที่ไม่ควรดึกมากเกินไป) ร่างกายก็ต้องการพลังงานในการนอนเหมือนกัน แม้เราจะหลับ แต่อวัยวะภายในยังคงทำงานอยู่ ทั้งการบำรุง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ซึ่งต้องให้พลังงานอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกประเภทของแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรตได้ เปลี่ยนจากข้าวขัดสีเปลือกออกหมดจนขาว มากินข้าวกล้องแทน ซึ่งมีมากมายหลายสายพันธุ์ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ซึ่งนอกจากคาร์โบไฮเดรตแล้ว ยังได้สารอาหารอื่นอีกด้วย ทั้งวิตามิน และใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย

นอกจากการเปลี่ยนประเภทของแป้งที่กิน ยังต้องควบคุมปริมาณการกินในเหมาะสม อย่ากินเยอะเกินไปจนเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการ ทั้งคาร์โบไฮเดรตและ โปรตีน วิตามิน ฯลฯ ประกอบกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตบางอย่าง ให้ส่งผลดีต่อสุขภาพมากขึ้น เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ อย่านอนดึกจนเกินไป กำหนดตารางการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตนเอง ไม่หักโหม

เพราะสุขภาพที่แข็งแรงไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงินเพียงอย่างเดียว ต้องอาศัยความพยายาม อดทน และเอาใจใส่กับตัวเองให้มากๆ นะ

สนใจข้าวเพื่อสุขภาพ คุณภาพคัดพิเศษจากข้าวธรรมได้ที่นี่ >>คลิก<<