บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

ประโยชน์ของน้ำข้าวต้ม

อากาศเย็นๆ แบบนี้ หลายคนก็หาอะไรร้อนๆ กินเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย หนึ่งในอาหารยอดนิยมก็คือ “ข้าวต้ม”

ข้าวต้มนอกจากจะกินพร้อมอาหารคาวได้หลากหลายเมนูแล้ว ยังนิยมกินเปล่าๆ อีกด้วย เพราะในน้ำข้าวต้มอุ่นๆ ร้อนๆ นั้นมีประโยชน์มากมาย นอกจากจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายแล้ว ยังมีปรธดยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย!

1.มีพลังงานสูง

ในน้ำข้าวต้ม อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดตร ถ้ามีอาการเบื่ออาหารละก็ ลองซดข้าวต้มร้อนๆ ดูได้นะ ช่วยกระตุ้นความอบอุ่นในร่างกาย คล่องคอ แถมยังอิ่มท้องด้วย

2.บรรเทาอาการท้องเสีย

นอกจากในเด็กแล้ว ผู้ใหญ่ก็สามารถกินข้าวต้มเพื่อบรรเทาอาการท้องเสียได้เหมือนนะ เพราะมีคถุณประโยชน์สูง และไม่ใช่ของแสลง ไม่มำให้เกิดอาการเสาะท้อง

3.ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ

นอกจากจะกินแล้ว น้ำข้าวต้มยังเอามาใช้ภายนอกได้ด้วย! ใครมีอาการอักเสบที่ผิวหนัง ให้นำน้ำข้าวต้มมาผสมกับน้ำสะอาด จุ่มสำลีแล้วนำไปพอกส่วนที่อักเสบ ครั้งละ 10-15 นาที วันละ 2-3 ครั้ง จะช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง และอักเสบได้บ้าง เพราะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวนั่นเอง

4.ลดไข้ บรรเทาอาการไอ

อันนี้หายคนอาจจะทราบอยู่แล้ว เพราะข้าวต้มนี่ถือว่าเป็นอาหารอันดับต้นๆ ที่คนป่วยมักจะได้กินเลยทีเดียว เพราะความอุ่นร้อน ย่อยง่าย ทำให้ดีต่อคนป่วย ช่วยเพิ่มความอบอุ่นและพลังงานให้แก่ร่างกาย มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูอาการป่วยให้ดีขึ้นได้

ไม่ต้องรอให้ป่วย ก็กินข้าวต้มแสนอร่อยได้นะ ยิ่งเป็นข้าวต้มที่ทำจากข้าวหอมมะลิ หรือข้าวหอมใหม่ต้นฤดูละก็จะยิ่งข้นหอมมมมเป็นพิเศษ

เลือกซื้อข้าวธรรม ไปทำข้าวต้มได้เลยตอนนี้ >>คลิก<<