บทความทั้งหมด, สารพัดเมนูอร่อย

รวมน้ำจิ้มสูตรเด็ดคู่ครัว กินกับข้าวเมื่อไรก็อร่อย

รวมสูตรน้ำจิ้มสุดแซ่บที่ทำเองได้ที่บ้าน เก็บไว้เสริมรสชาติข้าวในทุกมื้อ

คนไทยกับของแซ่บๆ จัดจ้านเป็นเรื่องคู่กัน โดยเฉพาะน้ำจิ้มต่างๆ ที่คนไทยทำเก่ง ทำจริงทำจัง บางบ้านก็ทำเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อเสริมรสข้าวรสอาหารในบางมื้อให้มันสะดุ้งลิ้นกันมากขึ้น วันนี้ #ข้าวธรรม จะมาแจกสูตร 3 น้ำจิ้มเด็ดที่ทำติดบ้านไว้ได้ ทำเสร็จแช่ตู้เย็นไว้ เอาออกมากินได้แบบฟินๆ มาดูกันว่าจะมีอะไรบ้าง

สูตรแรก ได้แก่น้ำจิ้มซีฟู๊ด น้ำจิ้มรสแซ่บ มาครบทุกรสชาติ พร้อมกลิ่นมะนาวหอมๆ นอกจากจะใช้ น้ำปลา มะนาว กระเทียม พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บเล็กน้อยแล้ว เคล็ดลับอยู่ที่การใส่รากผักชีลงไปด้วย ใครสะดวกตำก็สามารถทำได้ หรือจะใช้เครื่องปั่น ก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู๊ดเนื้อเนียน วิธีการเก็บน้ำจิ้มซีฟู๊ดให้ได้นาน คือการใช้น้ำต้มสุกทุกครั้ง เพื่อความสะอาดและเป็นการฆ่าเชื้อโรคเช่นกัน

สูตรน้ำจิ้มที่สองกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่

หลายคนอาจจะงงว่า เอ๊ะ ไม่ได้ทำข้าวมันไก่ แล้วมีน้ำจิ้มข้าวมันไก่ติดบ้านไว้ทำไม บอกเลยว่า น้ำจิ้มข้าวมันไก่ เป็นหนึ่งในน้ำจิ้มที่กินเสริมได้หลายอย่าง จะกินกับหมูสามชั้นต้มก็อร่อยไม่แพ้กัน

สูตรการทำนั่นคือการใช้เต้าเจี้ยว ขิงแก่สับ พริกขี้หนู และซีอิ๊วหวาน เช่นเดียวกัน ต้องใช้น้ำต้มสุกเป็นเบส แล้วต้มทุกอย่างเข้าด้วยกัน จะทำให้ได้น้ำจิ้มข้าวมันไก่รสเด็ดติดบ้านไว้ แช่ตู้เย็นได้นานเลย

และน้ำจิ้มสุดท้ายที่จะมาบอกกัน นั่นคือ พริกน้ำปลามะนาว

หลายเมนูต้องท็อปด้วยพริกน้ำปลามะนาว วิธีการทำที่ง่ายแสนง่ายแต่รสชาติเกินเบอร์ไปมาก เคล็ดลับคือการใช้มะนาวสด พริกขี้หนูซอยบาง เติมกระเทียมและหอมแดงลงไป เลือกน้ำปลาที่ไม่เค็มโดด ตัดด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย ทำให้ได้พริกน้ำปลากระเทียมที่กลมกล่อม ใส่กระปุกแช่ตู้เย็น ราดอะไรก็อร่อย

มีกับข้าว มีน้ำจิ้ม จะขาดข้าวหอมๆ อร่อยๆ ไปได้ไง!
ช้อปข้าวธรรมได้เลยตอนนี้ ส่งฟรี! >>คลิก<<