บทความทั้งหมด, สารพัดเมนูอร่อย

4 เมนูอร่อย จากหม้อหุงข้าว

เดี๋ยวนี้การเข้าครัวมักจะมีทริกเล็กทริกน้อย ลดขั้นตอนลดอุปกรณ์ในการทำอาหารให้เราได้ทำได้ง่ายๆ สบายขึ้น วันนี้ข้าวธรรมจึงจะมาแนะนำเมนูอาหารที่ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่มีหม้อหุงข้าวเท่านั้น จัดมาให้เลยถึง 4 เมนู จะทำยังไงและมีเมนูอะไรบ้างน้าา

เมนูแรก กับเมนูยอดฮิตตลอดกาลกับเมนูข้าวมันไก่

ซึ่งวิธีทำก็ง่ายมากๆ นั่นคือการหุงข้าวและไก่ไปพร้อมๆ กันเลย แต่แนะนำให้ใช้ไก่ที่เป็นชิ้นส่วนไม่ใหญ่มาก เช่น อก หรือสะโพก เพราะจะสุกโดยทั่วถึงกัน เพื่อให้ได้รสชาติข้าวที่เข้มข้น สามารถใส่ซุปก้อนลงไปด้วย เท่านี้ก็ได้ข้าวมันไก่แบบง่ายสุดๆ แถมอร่อยแล้ว

เมนูถัดมาที่โดนใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่กับเมนูข้าวอบกุนเชียง

นอกจากข้าวและกุนเชียง ยังสามารถเติมเครื่องอื่นๆ ได้ตามต้องการทั้งเห็ดหอม หมูสับ และผักหลากสี

โดยให้เรานำกุนเชียงและหมูสับคั่วๆ ในหม้อหุงข้าว แล้วตักขึ้น จากนั้นให้เทข้าวพร้อมน้ำแช่เห็ดหอม จัดเรียงทุกอย่างลงไป ปรุงตามชอบ และกดให้หม้อทำงานเลย เท่านี้ข้าวอบกุนเชียงก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

เมนูที่สามลองเปลี่ยนมาเป็นเมนูเส้นๆ กันบ้าง กับเมนูกุ้งอบวุ้นเส้น ฟังดูแฟนซีมากแต่วิธีทำจริงๆ คือง่ายสุดๆ

เพียงต้มน้ำในหม้อหุงข้าว และใส่วุ้นเส้นลงไป จากนั้นก็ปรุงให้ได้รสชาติที่ชอบ ปิดท้ายด้วยน้ำมันงา เรียงกุ้งลงไป ปิดฝาให้เครื่องทำงานจนเสร็จ เท่านี้ก็พร้อมกินคู่ข้าวสวย กับน้ำจิ้มแซ่บแล้ว!

และเมนูสุดท้ายกับเมนูข้าวต้มทรงเครื่อง

เป็นเมนูอ่อนๆ เหมาะกับการกินในยามเช้า โดยวิธีทำแค่ทำเหมือนหุงข้าว แต่เติมน้ำให้เกินไปกว่าระดับปกติ จากนั้นก็ปรุงรสชาติให้เรียบร้อย ในส่วนนี้จะเปลี่ยนน้ำธรรมดาเป็นน้ำซุปก็ได้ หรืออาจจะใส่ซุปก้อนลงไปแทน

จกนั้นก็เติมเนื้อสัตว์ลงไป ไม่ว่าจะหมูก้อน หรือกุ้งตามแต่จะมี รอให้เครื่องทำงานเสร็จ เท่านี้ก็มีข้าวต้มทรงเครื่องร้อนๆ ให้กินยามเช้าแล้ว

ช้อปข้าวธรรมได้เลยส่งตรงถึงบ้าน >>คลิก<<