อยากได้ข้าวสวยหอมๆ จำเป็นไหมต้องใส่ใบเตย

อยากได้ข้าวสวยหอมๆ จำเป็นไหมต้องใส่ใบเตย

บางคนอาจจะเคยกินข้าวสวยที่มีกลิ่นใบเตย และเข้าใจไปว่า ถ้าอยากกินข้าวสวยหอมๆ ต้องใส่ใบเตยลงไปหุงในข้าวด้วยเท่านั้น ซึ่งนั่นก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะเพิ่มความหอมอีกแบบให้กับข้าว

แต่มันไม่เสมอไปนะ! การใส่ใบเตยลงไปในขั้นตอนการหุงข้าว เป็นการทดแทนกลิ่นหอมของข้าวหากเป็นข้าวสารเก่า เพราะข้าวจะไม่ค่อยมีความหอมหลงเหลืออยู่แล้ว หากต้องการกินข้าวที่หอมกลิ่นใบเตยจากข้าวแท้ๆ โดยไม่ต้องใส่ใบเตยลงไปตอนหุง ขอแนะนำให้เลือกกิน “ข้าวหอมมะลิเชียงราย”

ข้าวหอมมะลิเชียงราย เป็นข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ จากแผ่นดินถิ่นเหนือ อายุข้าวยังน้อย ทำให้หุงแล้วมีกลิ่นหอมใบเตย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของข้าวหอมมะลิ ความหอมแบบเต็มถุง จะหุงตอนไหน ก็ไม่ต้องพึ่งใบเตย กินคู่กับกับข้าวจานไหนก็ฟิน

แต่หากต้องการใส่ใบเตยลงไปละ ?? จะส่งผลเสียอะไรรึเปล่า
ไม่เคยค่ะ สามารถใส่ใบเตยตอนหุงข้าวได้เลย โดยส่วนใหญ่คนมักจะมัดใบเตยเป็นท่อนเล็กๆ แล้วใส่ลงหม้อ ไม่ว่าจะทำข้าวต้ม หรือข้าวสวย กลิ่นหอมใบเตยจะอบอวล หอมน่ากินมากๆ นอกจากนี้ใบเตยยังมีประโยชน์อีกมากมาย

  • ช่วยบำรุงหัวใจ
  • ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
  • ช่วยลดความดันโลหิต
  • แก้หวัด
  • แก้กระหายน้ำ
  • แก้ร้อนใน
    และยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมาก

นอกจากนี้ ใบเตยยังถูกแปรรูปออกไปอีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของกิน หรือของสวยงามอย่าง ขนม หรือดอกไม้

น้ำใบเตย และ ดอกกุหลาบใบเตย
ขนมชั้นสีเขียว ที่ทำจากใบเตย

ยิ่งคนไทยมีวิถีชีวิตที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติตั้งแต่สมัยก่อนๆ ใบเตยเป็นหนึ่งในของคู่ครัว ที่มักจะนำมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร หรือขนมไทยต่างๆ เรียกได้ว่า สีเขียว ที่เป็นสีสันสดใสของขนมไทยหลากเมนู ถูกทำมาจากใบเตยทั้งสิ้น ทั้งขนมชั้น บัวลอย หรือสังขยาใบเตย และอีกมากมาย

สนใจสั่งซื้อข้าวหอมมะลิเชียงราย สัมผัสกลิ่นหอมใบเตยได้ จาก #ข้าวธรรม >>คลิก<<

เริ่มพิมพ์และกด Enter เพื่อค้นหา

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า