บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

เสริมหัวใจให้แข็งแรงด้วยข้าวกล้อง

เคยได้ยินคำว่า อาหารที่ดีจะเสริมหัวใจแข็งแรง กันหรือเปล่า จะบอกว่านั่นไม่ใช่คำที่เกินจริงเลย เพราะถ้าเราเลือกอาหารที่ดี มีประโยชน์ อุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกายและหัวใจให้แข็งแรง ก็จะได้กับตัวเราเองจริงๆ

ซึ่งเราสามารถเลือกอาหารเสริมหัวใจให้แข็งแรงได้ง่ายๆ และใกล้ตัว อย่างการเลือกกินข้าวกล้อง

ข้าวกล้องหอมมะลิเชียงราย

ข้าวกล้องหอมมะลิเชียงราย คือข้าวพันธุ์หอมมะลิเชียงราย (พันธุ์เดียวกับข้าวตราธรรม ถุงสีเหลือง) แต่แตกต่างกันที่การขัดสีเปลือกข้าว

โดยข้าวกล้อง จะเป็นข้าวที่ขัดสีเปลือกออกไม่หมด ส่งผลให้ข้าวจะมีเมล็ดสีออกเหลืองอ่อน หรือสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งส่วนนี้คือเปลือกข้าวที่ยังเหลืออยู่ มีประโยชน์อย่างมาก

 • โปรตีน
  ข้าวกล้องจะมีโปรตีนมากกว่าข้าวที่ขัดสีเปลือกออกจนหมด มากถึง 7-12%
 • ใยอาหาร
  ข้าวกล้องมีใยอาหารมาหหว่าข้าวขาวประมาณ 3 เท่า ซึ่งใยอาหารมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย ช่วยคุม คอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันหลอดเลือดหัวใจอุดตัน
 • วิตามินบี 1 , บี 2
  บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ช่วยลดอาการเหน็บชา
 • แร่ธาตุฟอสฟอรัส , แคลเซียม , ทองแดง และธาตุเหล็ก
  ช่วยบำรุงระบบกระดูก ป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงการสร้างเม็ดเลือดให้สมบูรณ์ ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของหัวใจและระบบการไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น

นอกจากนี้ยังควรเสริมการบำรุงหัวใจให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการควบคุมอาหาร เลือกกินผักไม้เพื่อเสริมกากใย ลด-ละ-เลี่ยง ของทอดมัน และของหวานที่ไม่ควรกินมากเกินไป ดื่มน้ำเยอะ ๆ และออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ เพื่อเสริมการทำงานของัวใจให้แข็งแรงอย่างทีประสิทธิภาพ

บำรุงหัวใจด้วยข้าวกล้องตอนนี้เลย! >>คลิก<<