บทความทั้งหมด, สุขภาพดีกับข้าวธรรม

บอกลาอาการท้องอืดได้แบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

ใครเคยเผชิญกับสงครามท้องอืดจากการกินบ้าง?

ทั้งของทอดของมัน อาหารที่มีรสแซ่บ หรือแม้แต่การกินอาหารที่ละเยอะๆ อย่างปิ้งย่างชาบูบุฟเฟ่ต์ กินเสร็จทีไรอิ่มจนจุกท้องแน่นไปหมด บางทีตื่นมาตอนเช้าท้องยังป่องอยู่เลย และอาจทำให้มีอาการปวดท้องเป็นพักๆ หรือมีอาการเรอมากรวมถึงผายลมบ่อยๆ อีกด้วย

รู้ไหมว่าการท้องอืดนั้น เกิดขึ้นจากพฤติกรรมการกิน ซึ่งส่งผลให้ระบบการย่อยทำงานไม่สมบูรณ์ และขับแก๊สในกระเพาะรวมถึงลำไส้ยังออกมาได้ไม่หมดนั่นเอง นอกจากนี้ อาการท้องอืดมีอีกหลากหลายปัจจัย เช่น ท้องผูก ความเครียด และการมีแบคทีเรียตัวร้ายในลำไส้ที่มีมากเกินไป

วันนี้ข้าวธรรมมีวิธีแก้ปัญหาท้องอืดแบบเบื้องต้นที่ทุกคนสามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องไปหาหมอมาฝากกัน เริ่มได้ด้วยตัวเองตอนนี้เลย!!

ทานอาหารที่มีเส้นใย เช่น ข้าวกล้อง ผักและผลไม้

เพราะเส้นใยในอาหารมีส่วนช่วยซับเอากากอาหารให้ผ่านออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น ทำให้ไม่มีอาหารค้างอยู่ในลำไส้

เคี้ยวอาหารให้ละเอียด

ช่วยให้กระเพาะไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป ช่วยให้สารอาหารถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น และยังทำให้มีระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีเป็นปกติอีกด้วย

แก้ด้วยสมุนไพรที่มีฤทธิ์ขับลม

คือมีฤทธิ์ขับลม ไม่ว่าจะเป็น กระเทียม ขิง กะเพรา ชะพลู พริกไทย กระวาน และข่า ซึ่งเป็นสรรพคุณในการช่วยย่อยและขับลมได้อย่างดีเยี่ยม

กินเสร็จแล้วอย่านั่งหรือนอน

โดยลุกเดินช้าๆ หรือเคลื่อนไหวร่างกายให้ลำไส้ได้มีการขยับตัวเพื่อให้ร่างกายได้ขับแก๊สของเสียออกมาได้ง่ายขึ้น

เพียงแค่นี้ก็สามารถช่วยลดอาหารท้องอืดได้แล้ว จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่นั้นสามารถลดอาการท้องอืดได้ด้วย การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน และ การเลือกกิน นั่นเอง

เพราะทุกอย่างที่เราหยิบเข้าปากล้วนส่งผลต่อสุขภาพเราทั้งสิ้น ต่อให้กินอาหารที่มีประโยชน์มากแค่ไหน แต่ถ้ากินในเวลาที่ไม่เหมาะสม กินเร็วเกินไป กินมากเกินไป ล้วนส่งผลเสียตามมา ดังนั้น หากอยากมีสุขภาพที่ดีต้องใส่ใจดูแลตั้งแต่ตอนนี้!

**ทั้งนี้ หากใครที่มีอาการท้องอืดรุนแรง ปวดท้อง เสียดท้อง หรืออาการแทรกซ้อนอื่นๆ ควรพบแพทย์ทันที

เลือกซื้อข้าวธรรมได้เลยตอนนี้ >>คลิก<<