คัมภีร์เข้าครัว, บทความทั้งหมด

หุงข้าวยังไงให้อร่อย

ปัญหาการหุงข้าวให้อร่อยเป็นเรื่องที่หลายคนต่างก็หาสาเหตุที่หุงกี่ทีๆ ก็ยังไม่ได้ดั่งใจซะทีมันเกิดจากอะไรกันแน่

อยากบอกว่า หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ข้าวไม่ได้ดั่งใจอาจจะเกิดจาก ‘ปริมาณน้ำ’ ที่ใช้ในการหุงก็ได้นะ เพราะว่าข้าวแต่ละชนิด ก็ใช้น้ำไม่เท่ากัน นั่นก็เพราะความแข็ง ความสามารถในการดูดน้ำก็ไม่เท่ากันนั่นเอง ข้าวธรรมจะพามาดูว่า ข้าวที่ทุกคนคุ้นเคยแต่ละชนิด ต้องใช้น้ำเท่าไรกันแน่ โดยแค่พลิกหลังถุงดูเท่านั้น ไม่เชื่อก็ตามมาดูกันเลย

มาดูกันที่ข้าวธรรมยอดนิยม ข้าวธรรมถุงเหลือง

ข้าวหอมมะลิเชียงราย

สำหรับข้าวหอมมะลิของข้าวธรรม เป็นข้าวที่อายุค่อนข้างน้อย ยังมียางข้าวเหลืออยู่ ทำให้เวลาหุงไม่ต้องใช้น้ำเยอะมากไป เพราะจะทำให้ข้าวแฉะได้

อัตราส่วนที่เหมาะสมอยู่ที่ ข้าว 1 ส่วน กับน้ำ 1 – 1.3 ส่วน

นี่เป็นเพียงแค่อัตราส่วนแนะนำ หุงตามนี้ก็จะได้ข้าวหอมมะลิที่นุ่ม หอม อร่อยแน่นอน ถ้ารู้สึกว่าข้าวยัวนิ่มไป ให้ตั้งหม้อ อุ่นไส้ให้ข้าวระอุมากกว่าเดิม จะเป็นตัวมากขึ้น หรือถ้าอยากได้ที่นุ่มมากกว่านี้ จะพรมน้ำเพิ่มไปก็ได้ หรือจะปรับเพิ่มอัตราส่วนน้ำในครั้งต่อไปก็ได้ค่ะ

สายสุขภาพก็ต้องมีข้าวชนิดนี้ติดบ้านอยู่แล้ว

ข้าวกล้องหอมมะลิเชียงราย

สำหรับข้าวกล้องหอมมะลืเชียงราย
อัตราส่วนที่เหมาะสมอยู่ที่ ข้าว 1 ส่วน กับน้ำ 1.6-2 ส่วน

เนื่องจากเป็นข้าวไม่ได้ขัดสีเปลือกออกจนหมด จึงต้องใช้น้ำมากกว่าข้าวหอมมะลิปกติ อกจากนี้ยังมีรสชาติและกลิ่นที่แตกต่างจากข้าวที่ขัดสีขาว แต่ก็ได้มาซึ่งวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารที่มากกว่า

อย่างสุดท้ายก็คือ 

ข้าวหอมใหม่ต้นฤดู

“ข้าวหอม” ไม่ใช่ “ข้าวหอมมะลิ” อย่างที่หลายคนเข้าใจกัน สองชนิดนี้เป็นข้าวคนละสายพันธุ์ เพียงแต่มีความนุ่มที่ใกล้เคียงกัน ต่างกันตรงกลิ่น ที่พันธุ์หอมมะลิจะหอมเป็นเอกลักษณ์มากกว่า แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

อัตราส่วนที่เหมาะสมอยู่ที่ ข้าว 1 ส่วน กับน้ำ 1-1.1

แทบจะเท่ากันเลย นั่นเพราะถุงสีแดงนี้เป็น ข้าวใหม่ต้นฤดู คือข้าวที่มีอายุน้อย มียางข้าวอยู่มาก ทำให้สามารถหุงให้สุกได้โดยไม่ต้องใช้น้ำเยอะ ถ้าน้ำเยอะเกินไปอาจจะทำให้ข้าวแฉะหรือเละได้ ข้าวใหม่ยังเหมาะสำหรับการทำข้าวต้ม หรือโจ๊กมาก เพราะจะหอม เคี่ยวง่าย นุ่มอร่อย

นอกจากจาก 3 ถุงที่เลือกมาให้ชม ข้าวธรรมมีอัตราส่วนแนะนำให้ทุกสูตรที่ด้านหลังถุงเลยนะคะ ทั้งนี้การหุงข้าวไม่มีสูตรตายตัว สามารถปรับเปลี่ยนตามความชอบของตัวเองได้เล้ย!

สามารถเลือกซื้อข้าวคุณภาพคัดพิเศษจากข้าวธรรมได้เลยตอนนี้! >>คลิก<<