คัมภีร์เข้าครัว, บทความทั้งหมด

หุงข้าวเยอะเกิน เก็บข้าวอย่างไรได้บ้าง?

เวลาหุงข้าวสวยแล้วกินกันไม่หมด จะเปิดหม้ออุ่นทิ้งไว้ทั้งคืนก็ย่อมได้ แต่ถัดมาอีกวัน หน้าข้าวอาจจะแข็งจนกินไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องทิ้งไป #ข้าวธรรม จึงจะมาแนะนำวิธีเก็บข้าวสวยในกรณีที่หุงเยอะจนกินไม่หมด จะเก็บอย่างไรได้บ้าง ไปดูได้เล้ย


เก็บใส่กล่องทัปเปอร์แวร์

กลายเป็นไอเทมจำเป็นที่แต่ละบ้านจะมีติดครัวไว้อย่างกล่องอเนกประสงค์ ซึ่งกล่องทัปเปอร์แวร์เป็นไอเทมที่เหมาะแก่การเก็บข้าวสวยเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีฝาปิดมิดชิด ป้องกันอากาศโดนข้าวที่ทำให้หน้าข้าวแข็ง ทั้งยังป้องกันกลิ่น ในกรณีที่ตู้เย็นเก็บหลายอย่างรวมกัน เช้าวันถัดมาก็แค่นำกล่องเข้าอุ่นในไมโครเวฟ ก็จะได้ข้าวสวยร้อนๆ นุ่มๆ พร้อมเติมพลังในมื้อเช้า


ใส่ถุงพลาสติก

ในกรณีที่อยากจะแบ่งข้าวสวยให้พอดีต่อการกิน จะแบ่งให้ที่บ้านนำไปกินที่ออฟฟิศวันต่อมาก็ได้ การแพคข้าวสวยใส่ถุงพลาสติกในไซส์พอดีๆ ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะง่ายต่อการเก็บ ประหยัดพื้นที่ตู้เย็น และถุงพลาสติกบางชนิดออกแบบมาให้สามารถอุ่นในไมโครเวฟได้ หากไม่สะดวกในการพกกล่องไปข้างนอก ก็สามารถเลือกใช้วิธีนี้ได้


หุงต่อเป็นข้าวต้ม

บางบ้านอาจจะเบื่อที่ต้องกินข้าวสวยเป็นมื้อเช้า อยากกินอะไรง่ายๆ คล่องคอ แนะนำให้เติมน้ำลงไปในหม้อหุงข้าวที่มีข้าวสวยเหลือติดอยู่ และกดใช้โหมดหุงข้าวต้มต่อ เท่านี้ข้าวสวยก็แปรสภาพกลายเป็นข้าวต้ม สามารถเก็บข้ามคืนได้โดยไม่ต้องแช่เย็น เพียงอุ่นเล็กน้อย เจียวไข่ซักหน่อย ก็ได้มื้อเช้าแสนอร่อยในวันนั้นแล้ว

วิธีง่ายๆ ที่ทำได้ไม่ยาก แบบนี้ไม่ต้องห่วงกับข้าวเหลือๆ อีกต่อไป! หุงข้าวอย่างสบายใจได้เลยนะคะ