สู้กับมอดในข้าวสาร ควรทำอย่างไร

สู้กับมอดในข้าวสาร ควรทำอย่างไร

มอดในข้าวสารเป็นสิ่งที่ชวนปวดหัวเป็นอย่างมาก วันนี้ข้าวธรรมจะมาแนะนำ 5 วิธี สู้กับมอดในข้าวสาร ง่ายๆ จากของในครัว ไปดูวิธีกันเลย!

เก็บข้าวในตู้เย็น


วิธีแรกที่ง่ายสุดๆ คือการเก็บข้าวสารไว้ในตู้เย็น ความเย็นจะทำให้ไข่ของมอดที่เรามองไม่เห็นฝ่อไป ส่วนมอดที่เติบโตขึ้นมาแล้วอยู่ในข้าวสาร ก็จะตายไปเอง นอกจากนี้ยังช่วยเก็บรักษาคุณภาพข้าวไว้ในสภาพที่ดีที่สุด ทั้งความสดและกลิ่นของข้าวที่จะคงอยู่นานกว่าเก็บในอุณหภูมิปกติ

ช้อนสแตนเลส


วิธีที่ 2 การใส่ช้อนสแตนเลสเข้าไปในข้าวสาร หลายๆ คนได้มีการพูดคุยกันถึงวิธีนี้ ว่าหากนำช้อนสแตนเลสไปวางไว้ในข้าวสาร มอดจะวิ่งหนีกันออกมาจากถุงโดยไม่ทราบสาเหตุ และเป็นการป้องกันมอดกลับมา ให้วางช้อนทิ้งเอาไว้ในถุง และปิดปากถุงให้มิดชิด มอดก็ไม่สามารถทำอะไรข้าวสารได้

ใบมะกรูด


วิธีที่ 3 การใส่ใบมะกรูดสดลงไปในถุงข้าว กลิ่นเฉพาะตัวของใบมะกรูดที่แมลงหลายชนิดรวมทั้ง มอด ต่างเกลียดกลิ่นนี้ ควรหมั่นดูใบมะกรูดด้วย หากใบเริ่มแห้ง กลิ่นเริ่มหมด ก็ให้เปลี่ยนเป็นใบมะกรูดชุดใหม่ เพื่อให้กลิ่นยังคงอยู่ และไล่มอดได้ต่อไป

พริกแห้ง


วิธีที่ 4 อีกหนึ่งภูมิปัญญาชาวบ้านในการสู้กับมอดในข้าวสาร นั่นคือการใส่พริกแห้งลงไป โดยใส่กระจายในถังข้าว หรือจะห่อในผ้าขาวบางก่อนก็ได้ ความเผ็ดร้อนของพริกแห้ง จะช่วยขับไล่มอดได้

เกลือ


วิธีสุดท้าย ใช้เครื่องปรุงติดครัวมาไล่มอดกันบ้าง นั่นคือ “เกลือป่น” สูตรนี้ทำได้ง่ายและใช้ได้จริง ด้วยการผสมเกลือป่นลงไปในข้าวสาร เกลือ 1 ช้อนชา ต่อ ข้าวสาร 1 กิโลกรัม ระวังอย่าใส่เกลือมากเกินไปนะคะ เพราะจะส่งผลต่อรสของข้าวได้

และนี่คือกลวิธีหรือภูมิปัญญาชาวบ้าน ในการป้องกัน/ไล่มอดที่สามารถทำได้ทุกครัวเรือน ลองนำไปใช้กันดูน้าา

เริ่มพิมพ์และกด Enter เพื่อค้นหา

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า