คัมภีร์เข้าครัว, บทความทั้งหมด

อย่าให้หม้อหุงข้าวเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

หนึ่งในอุปกรณ์คู่ครัวของคนไทย จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก หม้อหุงข้าว

เพราะข้าวคืออาหารหลักของใครหลายคน สมัยเด็กๆ เราต้องเคยโดนคุณแม่ หรือคุณยายใช้ให้หุงข้าวบ้างสักครั้งล่ะ! หุงข้าวทุกวัน ล้างหม้อทุกวัน แต่ก็อย่าเผลอเรอเด็ดขาด! วันนี้มีคำเตือนในการทำความสะอาดหม้อหุงข้าวมาบอก

นอกจากจะล้างตัวหม้อให้สะอาด เช็ดคราบสิ่งสกปรกต่างๆ ภายนอกแล้ว ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่ต้องทำความสะอาดทุกครั้ง และห้ามลืมเด็ดขาด นั่นก็คือ ‘ส่วนใต้ฝา’ นั่นเอง!

หม้อหุงข้าวสมัยนี้ หลายๆ รุ่นสามารถถอดส่วนใต้ฝานี้ออกมาทำความสะอาดได้แล้วสาเหตุที่ต้องย้ำจุดนี้ เพราะใต้ฝาจะมีไอน้ำวิ่งผ่านขณะที่หุงข้าว อาจมีน้ำขังอยู่ หากเราไม่ถอดออกมาทำความสะอาด ก็จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค รวมทั้งการเกิดเชื้อราเติบโตอยู่ในนั้น

นอกเหนือจากผลเสียกับสุขภาพ ที่อาจได้รับเชื้อโรคมาโดยไม่รู้ตัวแล้ว ยังสามารถส่งผลต่อข้าวด้วย บางคนอาจจะมีปัญหาข้าวบูดเร็ว ทั้งๆ ที่ทิ้งข้าวไว้ในหม้อไม่ถึงวัน ทำไมข้าวบูดแล้ว?? นั่นเพราะเชื้อโรคหรือแบคทีเรียพวกนี้นี่เอง

บูดครั้งหนึ่งแล้ว บูดอีกครั้งก็ตามมา เพราะว่าจะมี “แบคทีเรียชนิดทนร้อน” เกิดขึ้นมาในหม้อหุงข้าวของเรา ทำให้ข้าวเราบูดเร็วขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีวิธีแก้ไข

  • ใส่เกลือ หรือน้ำส้มสายชู แล้วเติมน้ำตั้งหม้อเสมือนว่าหุงข้าว รอให้น้ำเดือด แล้วกดหยุด จากนั้นนำหม้อมาทำความสะอาด ก็สามารถหุงข้าวได้ตามปกติ
  • ใส่น้ำส้มสายชูตอนหุงข้าวด้วย โดยอาจใส่แค่ 1-2 ช้อนชา (กะตามปริมาตรข้าว) ข้าวจะอยู่ได้นานขึ้นโดยไม่บูด
  • นำหม้อข้าวไปคว่ำวางตากแดดแรงๆ จนแดดร่มลมตก จากนั้นนำหม้อมาล้างทำความสะอาด ก่อนจะหุงข้าวตามปกติ

นี่เป็นกลวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยรักษาความสะอาดอุปกรณ์สำคัญในการหุงข้าวของทุกคน เพื่อสุขอนามัยที่ดีของคนในครอบครัว อย่าละเลยเรื่องความสะอาดนะคะ

เลือกช้อบข้าวธรรม ข้าวคุณภาพหุงอร่อยทุกหม้อ ทุกวัน ได้ที่นี่ >>คลิก<<