ความรู้เรื่องข้าว, บทความทั้งหมด

ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (Riceberry) เป็นข้าวเจ้าพันธุ์ใหม่ที่ได้รับการคัดเลือก และพัฒนาพันธุ์ขึ้นโดยการผสมข้ามพันธุ์ระหว่าง ข้าวเจ้าหอมนิล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์(พันธุ์พ่อ) กับ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 จากสถาบันวิจัยข้าว(พันธุ์แม่) โดยเริ่มผสมพันธุ์เมื่อ ปี พ.ศ. 2545 ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน

ข้าวไรซ์เบอรี่มีลักษณะเรียวยาว ผิวมันวาว เป็นข้าวสีม่วงเข้มคล้ายกับลูกเบอร์รี่ หากเป็นข้าวกล้องจะมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งยังมีรสชาติหอมมัน เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม เนื่องจากผ่านการขัดสีเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น จึงยังทำให้คงคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้อย่างครบถ้วน ข้าวสายพันธุ์พิเศษสีม่วงนี้สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี มีอายุเก็บเกี่ยว 130 วัน ให้ผลผลิตปานกลาง มีความสามารถต้านทานต่อโรคไหม้ แต่ไม่ต้านทานโรคหลาว จึงแนะนำให้เปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ทุกรอบของการปลูก

 

ประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอร์รี่

  • มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก : ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีสารแกมมาโอไรซานอล ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ลดคอเลสเตอรอล เนื่องจากข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวกล้อง (กะเทาะเปลือกออกโดยไม่ขัดสี) นั่นแปลว่า เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เมื่อกินเข้าไปแล้วร่างกายจะย่อยเป็นน้ำตาลได้ช้า จึงทำให้อิ่มนาน ไม่หิวเร็ว ลดการกินจุบจิบ
  • มีใยอาหารสูง : ช่วยในการขับถ่าย ทำให้ระบบลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น
  • มีวิตามินอี : ชะลอความชรา ช่วยสร้างคอลลาเจน ทำให้อ่อนเยาว์กว่าวัย
  • สารสีม่วง “แอนโทไซยานิน” มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดี อุดมไปด้วยโฟเลจในปริมาณสูง นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลายชนิด ได้แก่ เบต้าแคโรทีน, แกมมาโอไรซานอล, วิตามินอี, วิตามินบี 1, ลูทีน, แทนนิน, สังกะสี, โอเมก้า 3, ธาตุเหล็ก, โพลีฟีนอล และเส้นใย เป็นต้น ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงร่างกาย , สายตา และระบบประสาท  ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง ช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้อย่างมากมาย เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือด โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคสมองเสื่อม และโรคโลหิตจาง ลดระดับไขมัน และคอเรสเตอรอลได้

นอกจากนี้ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ยังเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย ทั้งสตรีมีครรภ์ คนชราก็สามารถรับประทานได้ อีกทั้งยังเป็นทางเลือกหนึ่งของผู้ที่เป็นโรคเบาหวานอีกด้วย เพราะข้าวไรซ์เบอร์รี่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำกว่าข้าวทั่วไป

riceberry-blog

ลิ้มลอง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ คุณภาพคัดพิเศษ 100% ตรา ธรรม คัลเจอร์ ขนาด 1 กิโลกกรัม ในถุงสุญญากาศคุณภาพเต็มเมล็ด อีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ต้องการรับประทานข้าวเพื่อสุขภาพ

>> คลิก <<

ข้อมูลจาก : ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์