ข้าวสาร มีวันหมดอายุหรือไม่

ข้าวสาร มีวันหมดอายุหรือไม่

ไม่ว่าจะซื้อของอะไร เราก็ต้องตรวดูวันหมดอายุซะก่อน นี่คือข้อพึงปฏิบัติที่คนส่วนใหญ่มักกระทำ ทั้งของใช้บางชนิดที่มีอายุการใช้งาน และของจำพวกอาหาร เครื่องดื่ม ที่ต้องระวังอยู่ตลอด ไม่เช่นนั้นได้ของใกล้หมดอายุมา ทำให้เสียอารมณ์ไปเปล่าๆ

แล้ว “ข้าวสาร” ล่ะ ?? วัตถุดิบคู่บ้าน ที่ใครๆ ก็ต้องมีติดก้นครัวเอาไว้ ข้าวสารมีวันหมดอายุรึเปล่านะ??

ขอตอบให้ทุกคนเข้าใจตรงกันเลยว่า ข้าวสารไม่ว่าจะเป็นข้าวชนิดไหน ก็ไม่มีวันหมดอายุ สามารถเก็บได้นาน และกินได้เพียงแค่นำมาหุงให้สุก

 

ที่หน้าถุงจะมีระบุวันหมดอายุเอาไว้ ซึ่งจะเป็นระยะเวลา 1 ปีหลังจากวันผลิต สาเหตุเพราะนั่นคือช่วงเวลาที่ข้าวจะคงคุณภาพไว้ได้ดีที่สุด ทั้งกลิ่นหอมเฉพาะตัวของข้าวแต่ละชนิด ที่จะยังคงมีกลิ่นหอมชัดเจน สีของเม็ดข้าว ที่หากเป็นข้าวที่ขัดสีจนขาวก็จะยังมีสีคงเดิม หรือที่เป็นข้าวกล้องก็ยังออกน้ำตาลอ่อนสวยงาม

แล้วถ้าเกินวันที่ระบุไว้หน้าถุงจะเกิดอะไรขึ้น?

ไม่ต้องถึงขั้นนำไปทิ้ง ข้าวยังสามารถนำมาหุงต้ม กินได้ตามปกติ เพียงแต่ความหอมของข้าวจะลดลง รวมถึงสีที่อาจจะเปลี่ยนไป เช่น ข้าวหอมมะลิจะมีกลิ่นหอมลดลง เวลาหุงออกมาจะนุ่มน้อยลง แต่จะขึ้นหม้อมากขึ้น เพราะไม่ค่อยมียางข้าวแล้ว

เช่นเดียวกับข้าวกล้อง หากเก็บไว้นานจนเกินอายุที่กำหนด กลิ่นและสีก็จะเปลี่ยนไป บ้างก็สีคล้ำ บ้างก็มีกลิ่นหืน (ซึ่งปัจจัยแวดล้อม ทั้งความชื้น และแสงแดด ก็ส่งผลกระทบกับข้าวได้) ทำให้ข้าวไม่น่ากินเหมือนตอนที่ซื้อมาใหม่ๆ

ดังนั้น อย่าเห็นแก่ราคา หรือโปรซื้อ 1 แถม 1 จนซื้อข้าวมาเยอะเกินไปเลยนะ ซื้อกินแต่พอดีในครอบครัว หากต้องการซื้อตุน ก็ควรเตรียมภาชนะที่ปิดทึบ เพื่อเก็บรักษาข้าวให้ดีที่สุด ป้องกันความชื้น ไกลแสงแดด และแมลง หรือเลือกซื้อข้าวที่เป็นแพ็คสุญญากาศ เพื่อให้ข้าวสามารถคงคุณภาพเอาไว้ได้นานที่สุดนะ

เลือกช้อปข้าวสารคุณภาพเยี่ยมได้ทุกที่ทุกเวลา เพราะเราส่งตรงถึงบ้านคุณ >>คลิก<<

เริ่มพิมพ์และกด Enter เพื่อค้นหา

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า